เชฟเฟลอร์ เปิดใจ กอล์ฟไม่สำคัญอันดับ 1

เชฟเฟลอร์ เปิดใจ กอล์ฟไม่สำคัญอันดับ 1
“เชฟเฟลอร์” เปิดใจ หลังคว้าแชมป์ “เดอะ มาสเตอร์ส” สมัยที่สอง จากนี้กอล์ฟอาจไม่ใช่ความสำคัญลำดับแรกในชีวิตสกอตตี้ เชฟเฟลอร์ มือ โลกเปิดใจยอมรับว่า จากนี้ไป กอล์ฟ อาจไม่ใช่เรื่องสำคัญอันดับแรก แม้เพิ่งคว้าแชมป์เมเจอร์ เดอะ มาสเตอร์ส มาครองได้อีกสมัย เมื่อ 17 เม.ที่ผ่านมา เนื่องจากภรรยาเพิ่งคลอดลูกคนแรก แต่ยังพร้อมจะพบความท้าทายในอาชีพที่รออยู่อีกมา 


โปรชาวสหรัฐขึ้นเป็นผู้นำในรอบสุดท้ายที่ ออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟ คลับ และจบรอบอย่างสวยงาม โดยกล่าวว่า "เป็นเรื่องยากที่จะบรรยายออกมาเป็นคำพูดถึงชัยชนะครั้งนี้ว่ามีความพิเศษกับผมมากแค่ไหน ถือเป็นสัปดาห์ที่ยาวนานและเป็นสัปดาห์ที่ทำงานหนักมาก เพราะสนามมีความท้าทายสูง การได้สวมกรีนแจ็คเก็ตอีกครั้งและนำกลับบ้านได้จึงเป็นเรื่องที่สุดแสนจะพิเศษ 


เมื่อมองย้อนกลับไปถึงการคว้าแชมป์เมื่อสองปีก่อน ผมขึ้นเป็นผู้นำหลังจบรอบสองในวันศุกร์ และสามารถลงเล่นได้อย่างผ่อนคลายและรักษาตำแหน่งผู้นำไว้ได้ตลอด เทียบกับสัปดาห์นี้ผมรู้สึกว่าตัวเองต้องต่อสู้ตลอดทั้งสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่รอบแรกในวันพฤหัสบดีที่เจอสภาพลมแรงและผมยังสามารถทำสกอร์ได้ดี ในอีกสองวันต่อมาคือการต่อสู้อย่างแท้จริง ไม่สามารถอธิบายได้ว่าสถานการณ์ในวันศุกร์มีความยากลำบากเพียงใด มันช่างยาวนานเหลือเกินและต้องรับมือกับช่วงขึ้นๆ ลงๆ


ระหว่างการแข่งขัน 4-5 ชั่วโมงในแต่ละวัน มีบางช่วงที่ต้องปล่อยใจออกจากเกมกอล์ฟบ้างเล็กน้อย ผมพยายามซึมซับสิ่งต่างๆ รอบตัว ผมมองต้นไม้บ้าง มองไปที่กลุ่มแฟนๆ ที่เข้ามาเชียร์เป็นครั้งคราวเพื่อซึมซับพลังจากพวกเขา


ผมไม่ปล่อยให้ตัวเองยึดติดกับตำแหน่งผู้นำ พยายามผลักดันตัวเองตลอด ผมคิดว่าหากเล่นแบบประครองตัว บทสรุปตอนจบอาจแตกต่างออกไปจากที่เห็น ที่หลุม 13 ผมทำ ออนและเก็บเบอร์ดี้ได้ ในหลุมที่ 14 ผมตีจี้ธงและทำเบอร์ดี้สำเร็จเช่นกัน ที่หลุม 15 เป้าหมายยังเหมือนเดิม ก่อนเซฟพาร์สำคัญ และในหลุมที่ 16 ผมตีได้ดีสามารถเก็บเบอร์ดี้ได้อีกครั้ง หากผมแค่พยายามเล่นเพื่อพาร์ใน หลุมหลัง ผมคงไปยืนบนกรีนหลุม 18 เพื่อเก็บพาร์ และคาดหวังว่า ลุดวิก เอเบิร์ก จะทำได้แค่พาร์เท่านั้น


ช่วงเช้าวันอาทิตย์ในการแข่งขันครั้งนี้ก็แตกต่างจากเมื่อสองปีก่อน ซึ่งมีภรรยาของผมอยู่ด้วย มาคราวนี้ผมมีเพื่อน ๆ มาให้กำลังใจ เรานั่งคุยกันและพยายามผ่อนคลาย ไม่พยายามคิดถึงเกมกอล์ฟ แต่มันกลับเป็นเรื่องยากมากขึ้น พวกเขาให้การสนับสนุนผมอย่างดีเยี่ยม แม้จะเป็นเช้าที่ยาวนาน แต่ก็คุ้มค่า ผมบอกกับเพื่อนๆ ว่า รู้สึกตื้นตันใจมาก และหวังว่าจะไม่กดดันตัวเองให้คว้าแชมป์มากเกินไป ซึ่งน่าจะทำให้เช้าวันอาทิตย์ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ผมชื่นชอบชัยชนะและเกลียดความพ่ายแพ้ เมื่อมาอยู่ที่นี่ในช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่และเป็นผู้นำในวันอาทิตย์ ผมต้องการเป็นผู้ชนะให้ได้


เพื่อนๆ บอกผมว่า ชัยชนะของผมตรึงไว้ที่กางเขนแล้ว (เชฟเฟลอร์ เป็นคริสเตียนที่ศรัทธาในพระเจ้าซึ่งเป็นความรู้สึกที่พิเศษที่ได้รู้ว่าผมมีความมั่นคง และไม่สำคัญว่าจะชนะหรือแพ้ในทัวร์นาเมนท์นี้ เพียงลงสนามแข่งขันและสนุกกับเกม ในท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าชนะหรือแพ้ ศักดิ์ศรีความภาคภูมิใจของผมยังคงอยู่ ดังนั้นเมื่อลงสู่สนาม ผมจึงพยายามแข่งขันอย่างสุดความสามารถ และรู้สึกว่าผมถูกสร้างมาให้เป็นแบบนี้ ซึ่งผมก็เป็นแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก


ผมหวังว่าจะซึมซับชัยชนะให้มากกว่านี้สักหน่อย เมื่อกลับถึงบ้านน่าจะทำได้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว เป็นธรรมดาของมนุษย์ทุกคน ล้วนต้องการมากขึ้น ซึ่งผมคงต้องสู้กับสิ่งต่างๆ เหล่านี้และโฟกัสถึงสิ่งดีๆ 


ผมรู้สึกว่าผมกำลังเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมในขณะนี้ สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดี มีวุฒิภาวะมากขึ้นในสนาม ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ผลการแข่งขันในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาพิสูจน์ให้เห็นอย่างชัดเจน เมื่อกลับไปบ้านผมจะคิดไตร่ตรองถึงการคว้าแชมป์และดื่มด่ำกับความสำเร็จครั้งนี้ให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ ผมพยายามไม่คิดถึงอดีตหรืออนาคตมากเกินไป พยายามอยู่กับปัจจุบัน ผมออกสตาร์ทฤดูกาลนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม และหวังว่าจะรักษาผลงานที่ดีต่อเนื่องไว้ได้ต่อไป


ผมจะยังคงมุ่งมั่นกับการทำงานที่นำพาผมมาสู่จุดนี้และอยู่ในความสงบ เมื่อกลับมาลงแข่งขันให้บอกกับตัวเองว่าได้ทำทุกอย่างที่สามารถทำได้แล้วเพื่อโชว์ฟอร์มการเล่นที่ดี และส่วนที่เหลือก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับผมแล้ว"


สำหรับเรื่องของครอบครัว ก่อนการแข่งขัน เชฟเฟลอร์ เคยบอกไว้ว่า หากภรรยาคลอดก่อนกำหนดหรือมีเหตุฉุกเฉิน ก็พร้อมที่จะวางมือกลางคัน แต่ดูแล้วไม่มีอะไรน่ากังวล จึงแข่งต่อจนจบ คว้าแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส สมัยที่สอง และกล่าวถึงความสำคัญใหม่ในชีวิตว่า "แน่นอนว่าผมตื่นเต้นและมีความสุขที่กำลังจะมีลูกคนแรก 


ซึ่งลำดับความสำคัญในชีวิตของผมก็คงเปลี่ยนไปในไม่ช้า ลูกชายหรือลูกสาวของผมจะมีความสำคัญเป็นอันดับแรกเช่นเดียวกับภรรยา ดังนั้นกอล์ฟอาจอยู่ในลำดับที่ แต่ผมยังรักการแข่งขันและไม่มีแผนการที่จะห่างหายจากการเล่นกอล์ฟในเร็วๆ นี้ แน่นอน"


พีจีเอ ทัวร์ ซูริค คลาสสิก ออฟ นิว ออร์ลีนส์ รอบแรก เวลา 02.30 วันที่ 26 เม.นี้ (คืนวันศ.) ถ่ายทอดสดทางช่อง ทรูสปอร์ตส์ 5 (684) 


getty

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร :

Website : www.truevisions.co.th

Facebook : Truevisions

Twitter : @TrueVisions

Line : @Truevisions

Youtube official : Truevisionsofficial

Instagram : Truevisionsofficial