สิ่งที่รออยู่ใน ไชนีส กรังด์ปรีซ์

สิ่งที่รออยู่ใน ไชนีส กรังด์ปรีซ์ไชนีส กรังด์ปรีซ์ 2024 ไม่ใช่การแข่งขันที่จีนครั้งแรก เพราะรายการนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2004 และยังมีสัญญาถึงปี 2025 แต่เนื่องจากโควิดระบาด และมาตรการที่จีนเคร่งครัดทำให้ขาดช่วงไป มีการประกาศการแข่งขันมาตลอดแต่ก็ยกเลิกไปทุกซีซั่น ก่อนจะมาลงตัวในครั้งนี้ 


รัฐบาลจีนต้องการให้ ฟอร์มูล่า วัน จัดขึ้นบนแผ่นดินใหญ่ แต่เนื่องจาก จูไห่ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1996 ไม่ได้มาตรฐาน ปี 2002 จึงเริ่มก่อสร้างสนามใหม่ภายใต้คำแนะนำของที่ปรึกษา มาเก๊า กรังด์ปรีซ์ จากวันนั้น ผ่านมาหลายปี นี่คือสิ่งที่เหล่าแฟนๆ รอคอย


สปรินท์ เรซ


การทำความเร็วระยะสั้นอาจดูไม่น่าตื่นเต้นมากนัก หากมองให้ดี ฟอร์มูล่า วัน แตกต่างจาก โมโตจีพี เพราะรถเร็วและดีก็ยังเร็วและดี แม้ระยะทางจะสั้นกว่าฟูลเรซครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้ การออกตัวที่เสี่ยงจะเฉี่ยวชน อาจทำให้รถเสียหายอย่างหนัก จนส่งผลกระทบกับการแข่งขันเต็มรอบในวันถัดไป 


ถึงอย่างนั้น สปรินท์ เรซ ก็เป็นโอกาสอันไม่มากนัก สำหรับทีมรองที่จะเร่งเครื่องเพื่อเก็บคะแนนไล่กวดทีมที่อยู่ข้างหน้า เป็นแต้มอันมีความหมายอย่างมาก เพียงแค่รูปแบบในซีซั่นนี้เปลี่ยนไปเล็กน้อย จากที่เคยแข่งรอบคัดเลือกสำหรับฟูลเรซตั้งแต่วันศุกร์ มาแข่งรอบคัดเลือกสำหรับสปรินท์เรซที่เรียกว่า SPRINT SHOOTOUT หรือ SPRINT QUALIFY ในวันศุกร์ และไปแข่งสปรินท์จริงจังในวันศุกร์ ต่อด้วยรอบคัดเลือก 


โปรแกรมที่ออกมาทำให้หลายทีมเสียวหลังไม่มากก็น้อย อย่างที่บอกไปว่าหากรถเสียหายหนักในช่วงสปรินท์จะทำเช่นไร ถ้าเกิดเหตุการณ์เหมือนที่ อเล็กซ์ อัลบอน และ วิลเลี่ยมส์ ต้องเจอมาก่อนหน้านี้ เรื่องราวของแต่ละทีม แต่ละคัน จะจบแบบไหน แค่คิดก็เย็นวาบแล้ว 


แต้มแรกของ โจว กวนยู


ช่วงเวลา ปีมีหลายอย่างในวงการรถสูตร เปลี่ยนแปลงไปมาก ย้อนกลับไปในปี 2019 ลูอิส แฮมิลตัน และ วัลเตรี บ็อตตาส แย่งแชมป์กับเพื่อนร่วมทีม เมอร์ซิเดส และเป็นปีที่ แฮมิลตัน คว้าแชมป์ จาก ปีที่ผ่านมา โดยมี เซบาสเตียน เว็ทเทล เป็นตัวสอดแทรก 


นักขับหลายรายอำลาอาชีพทั้ง คิมี่ ไรโคเน่นและ เซยาส เตียน เว็ทเทล ทีมรองของ เร้ดบูลล์ เปลี่ยนชื่อไปเรื่อยๆ ตามผู้สนับสนุน ตอนนี้อยู่ภายใต้ชื่อ วีซ่า แคช แอพ เร้ดบูลล์ หรือ เรซิ่ง พอยต์ เปลี่ยนเป็น แอสตัน มาร์ติน ขณะที่ทีม เรโนลต์ เปลี่ยนเป็นทีม อัลพีน และ อัลฟา โรเมโอ กลายเป็น สเตค เอฟ วัน คิก เซาเบอร์ และ คิกเซาเบอร์ ก็มีนักขับชาวจีนชื่อ โจว กวนยู 


โจว เป็น ใน นักขับที่ยังไม่สามารถเก็บแต้มได้ในฤดูกาลนี้ และมาจาก ทีมรั้งท้าย ที่ผ่านมา ก่อนเข้าสู่ เอฟ วัน เคยคว้าแชมป์ F3 ของเอเชีย และเป็นอันดับ ใน F2 ทีมเซาเบอร์ที่ชักชวนเข้ามาก็รู้ดีอยู่แล้วว่า เขาเป็นนักขับที่ดี และจะสามารถดึงดูดผู้สนับสนุนจากแผ่นดินใหญ่เข้ามา 


ตลอด ซีซั่นที่ผ่านมา ผลงานของโจวอาจยังไม่เข้าตานัก จบเป็นอันดับที่ 18 ยังไม่สามารถเก็บแต้มได้ แตกต่างจากทีมอื่นๆ ที่ใช้เครื่อง เฟอร์รารี่ อย่างสิ้นเชิง แต่เพราะ สปรินท์ เรซ ความหวังนั้นก็อาจวูบไหวอยู่ข้างหน้า


ฟอร์มูล่า วัน ไชนีส กรังด์ปรีซ์ รอบ SPRINT SHOOTOUT เวลา 14.30 วันที่ 19 เม.นี้ ถ่ายทอดสดทางช่อง บีอินสปอร์ตส์1 (607) 


getty

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร :

Website : www.truevisions.co.th

Facebook : Truevisions

Twitter : @TrueVisions

Line : @Truevisions

Youtube official : Truevisionsofficial

Instagram : Truevisionsofficial