ตัวเต็ง MOTOGP 2024

ตัวเต็ง MOTOGP 2024
ใกล้เข้ามาทุกขณะกับสนามแรกของศึก โมโตจีพี 2024 ที่กำลังจะระเบิดขึ้นกาตาร์ เริ่มรอบซ้อมรอบแรก 8 มี.ค. นี้

ตัวเต็ง MOTOGP 2024

DRIVERS TO WATCH


 นับถอยหลังไปอีกไม่เกิน 48 ชมแต่ใครจะเป็นนักขับที่ผู้ชมจะคลาดสายตาไม่ได้ นอกจากคู่ชิงแชมป์ในปีก่อน และแชมป์สนามแรกอาจหมายถึงการปักธงของใครบางคน และรถบางคัน 


1Francesco Bagnaia

ดูคาติ ยังเป็นทีมที่มีรถแรงอย่างต่อเนื่อง และความก้าวหน้าด้านยานยนตร์ของเครื่องสายพันธุ์อิตาลีในไม่กี่ปีที่ผ่านมาทำให้เหล่านักบิดที่ได้รถโมเดลเดียวกันหรือใกล้เคียงทำผลงานได้ดีเยี่ยม ก่อนเริ่มซีซั่นที่แล้ว แจ็ค มิลเลอร์ บอกไว้ว่า “เปคโค่” เก่งขึ้นมาก และน่าจะรักษาตำแหน่งไว้ได้ ในฐานะอดีตเพื่อนร่วมทีม มิลเลอร์ฟันธงได้ถูกเผง 


แชมป์โลกสองสมัยจะกลับมาป้องกันแชมป์อีกครั้งในซีซั่นนี้ เมื่อฤดูกาลที่แล้ว “เปคโค่” พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด เพราะรู้จักผ่อน ไม่เร่งร้อน และแม้มีบางสนามที่เสียตำแหน่งก็ขับต่อไปอย่างใจเย็น แม้ไม่ได้แชมป์ แต่ได้โพเดียมและได้ประคองรถไปจนจบ ซีซั่นนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเป็นเต็งหนึ่งอีกครั้ง


89Jorge Martin


ด้วยรถโมเดลเดียวกัน “เปคโค่” และ “มาร์ติเนเตอร์” จึงต่อสู้กันจนหยดสุดท้ายของซีซั่นที่แล้วอย่างสูสี จนสามารถเรียกได้ว่า ผู้ที่ผิดพลาดมากกว่าต้องแพ้ไป และไม่รู้ว่าความผิดพลาดนั้นอยู่ที่ไหน ทีมงาน การเลือกคอมพาวด์ยาง หรือสไตล์การขับแบบทุ่มหมดหน้าตักกับการเซฟตัวเองให้ปลอดภัย เป็นเรื่องที่ยากจะอธิบาย แต่ซีซั่นนี้ ฆอร์เก มาร์ติน จะกลับมาสู้ใหม่ 


หลังจากพลาดหวังในช่วงปลายซีซั่นก่อนไปอย่างน่าเสียดาย จุดสำคัญที่ ฆอร์เก มาร์ติน ต้องปรับปรุงคือการลดความเสี่ยงระหว่างเรซ และการทำผลงานให้เสถียรตลอดทั้งเรซวันอาทิตย์ ต้องได้อะไรมากกว่าแชมป์ สปรินท์เรซ แต่จุดเด่นสุดๆ คือการออกตัวที่ยอดเยี่ยมและความทุ่มเทสุดตัวในทุกๆ การแข่งขัน แม้จะบอกว่าไม่สู้กับทีมโรงงาน แต่ใครจะรู้อนาคตอันใกล้ที่รออยู่ 


93Marc Marquez


ม้ามืดที่ผู้คนจะไม่ละสายตา คือการเข้าสู่ทีมใหม่ที่ไม่ใช่ทีมโรงงาน แต่ก็มากับเครื่องยนตร์ที่ดีพอจะลุ้นแชมป์ และอยู่กับทีมอินดี้ที่สู้ด้วยหัวใจอย่างแท้จริง หลังจากพักรักษาตัวเชื่อว่า มาร์ค มาร์เกซ มากับสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ และจิตใจที่อาจสั่นๆ แต่เป็นสั่นสู้ และสั่นประสาทของทีมอื่นๆ รวมทั้งผู้ชมทั้งที่สนามและที่ดูอยู่ที่บ้าน เพราะความพยายามสุดกำลัง


หลังจากทศวรรษอันยอดเยี่ยมและแชมป์โลกกับ ฮอนด้า ถึงเวลาแล้วที่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จะเกิดขึ้น และด้วยฝีมือที่ยังเหลืออยู่มากกับความทุ่มเทไม่มีหมด หากเริ่มต้นได้ดีไม่มีอาการเจ็บรบกวน มาร์ค มาร์เกซ จะเป็นนักบิดที่คลาดสายตาไม่ได้อย่างแน่นอน 


20Fabio Quartararo


สิ่งที่น่าดูจากอดีตแชมป์โลกอยู่ที่ 2-3 สัปดาห์แรก ซีซั่นที่แล้ว ฟาบิโอ กสาร์ตาราโร่ ยอมรับว่าใช้เวลากับการบ่นเรื่องของรถมากเกินไป และรู้จักหน้าที่ของตัวเองน้อย ทำให้มีคนเปรียบเทียบทัศนคติกับ มาร์ค มาร์เกซ อย่างช่วยไม่ได้ หากฤดูกาลนี้เริ่มต้นอย่างสุขุม และทุ่มเทเต็มที่ อาจเป็นการส่งท้ายในรถสีน้ำเงินอย่างสวยงาม 


นี่คือฤดูกาลสุดท้ายที่แชมป์โลก 2021 จะอยู่กับ ยามาฮ่า ยังไม่มีอะไรคืบหน้าเรื่องสัญญา และยังไม่รู้ว่ารถที่พยายามทดสอบในช่วงปรีซีซั่นจะดีขึ้นกว่าปีก่อนหรือไม่ ซีซั่นที่แล้ว “เอล ดิอาโบล” วิจารณ์รถของตัวเอง (และอาจหมายถึงทีมงานอย่างหนักมาก เป็นไปได้ว่าถ้าผ่าน สัปดาห์แรกเราอาจต้องลุ้นกันว่าจะมีคำกล่าว “ด้วยรถแบบนี้เราไม่มีทางคว้าแชมป์ได้” ออกมาหรือไม่


10Luca Marini


ต้องยอมรับว่าบนรถคันเดียวกัน ลูก้า มารินี่ อาจมีผลงานไม่โดดเด่นเท่าอดีตเพิ่มร่วมทีมอย่าง มาร์โก เบซเซคคี่ แต่การตัดสินใจมาที่ค่ายญี่ปุ่นย่อมเป็นความห้าวหาญที่ เบซเซคคี่ ก็คิดหนัก ด้วยอายุยังน้อยและประสบการณ์ที่พัฒนาไปได้อีกไกล พร้อมกับการเริ่มต้นแห่งยุคสมัย ฮอนด้า จึงน่าจะเป็นทีมที่เหมาะสมกับเด็กหนุ่มชาวอิตาเลี่ยน


มารินี่คือดาวรุ่งที่ทำผลงานได้น่าประทับใจกับ VR46 เมื่อซีซั่นที่แล้ว ย้ายมาพร้อมกับความยินดีของเพื่อนร่วมทีมเก่า เพราะได้อยู่กับทีมโรงงานอย่างฮอนด้า แม้มีความกังวลใจพอตัวทั้งนักบิดและทีมงาน เนื่องจาก มารินี่ ยังไม่เคยจับรถญี่ปุ่นมาก่อน 


โมโตจีพี กาตาร์ กรังด์ปรีซ์ วันที่ 8-10 มี.นี้ ถ่ายทอดสดทาง SPOTV (689สามารถรับชมได้ทั้งรุ่น โมโต โมโต และพรีเมียร์คลาส 


getty

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร :

Website : www.truevisions.co.th

Facebook : Truevisions

Twitter : @TrueVisions

Line : @Truevisions

Youtube official : Truevisionsofficial

Instagram : Truevisionsofficial