MOTOGP TEAMS TO WATCH

MOTOGP TEAMS TO WATCH
เต็งแชมป์ประจำซีซั่น 2024 คงไม่มีใครแรงไปกว่า “ดูคาติ” แต่การเปลี่ยนแปลงนักขับที่เกิดขึ้นกับหลายทีมทำให้การป้องกันแชมป์ของ “เปคโค่” อาจไม่ง่ายอย่างที่คิด


ขออภัยหากสิ่งที่จะเขียนต่อไปนี้ไม่ถูกใจใคร ต้องเริ่มต้นด้วยคำนี้ เพราะหากได้เห็นภาพปกก็จะคิดทันทีว่าทั้ง ทีมที่ยกขึ้นมา คงไม่มีใครจะต่อกรกับ ดูคาติ โดยเฉพาะรถจากทีมโรงงาน และหากทีมอินดี้อื่นๆ ใช้เครื่องยนตร์เดียวกัน แม้อาจใช้โครงสร้างคนละอย่าง หรือมีการปรับแต่งที่แตกต่าง แต่ก็คงไม่แตกต่างจนหนีห่างมากนัก 


ดูคาติ


ผู้เชี่ยวชาญหลายสำนักมีความเห็นไปในทางเดียวกับ โอริออล ปูอิกดีมอนต์ จาก motorsport.com เชื่อว่าเหล่านักบิดที่ใช้รถดูคาติจะเดินเครื่องได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งตัวทีมโรงงาน หรือ ฆอร์เก มาร์ติน ที่ร่วมลุ้นแชมป์กับทีม พราแม็ค เรซิ่ง ขับเคี่ยวกับ เปคโค่ บาญาย่า เมื่อปีก่อนและเป็นแชมป์ประเภททีมก็จะยังสูสีในซีซั่นนี้


ฟรานเชสโก้ บาญาย่า เพิ่งต่อสัญญาฉบับใหม่ ซึ่งนับเป็นข่าวดีของทั้งแชมป์โลกสองสมัยและของทีม เพราะค่าเหนื่อยและเงินโบนัส ทำให้เขาเป็นผู้เล่นอีกระดับที่แตกต่างจาก มาร์ติน และเพื่อนร่วมทีม อีนิอา บาสเตียนีนี่ โดย อัลเบิร์ต วาเลร่า เอเย่นต์ของ มาร์ติน ยืนยันว่าสัญญาพื้นฐานของทั้งสามไม่ต่างกัน แต่แชมป์โลกสองสมัย ก็ได้อะไรตอบแทนมากกว่า อย่างน้อยๆ ก็เรื่องเงิน แต่เมื่อต่อสัญญาฉบับใหม่ก็ยกระดับไปอีกขั้น สมกับหมายเลข ที่ติดอยู่หน้ารถ แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างจากผลการแข่งขันในสนาม ดูคาติ อาจต้องเดินเกมนอกสนามบ้าง ก็เป็นไปได้


เกรสินี่ เรซิ่ง 


เนื่องจากใช้เครื่องยนตร์ของ ดูคาติ เกรสินี่ จึงข้อได้เปรียบเรื่องรถและสมรรถนะไม่แตกต่างจากทีมโรงงานอย่างชัดเจน แต่สิ่งที่ต้องจับตาในซีซั่นนี้เป็นเรื่องของนักขับที่เปลี่ยนมือมาเป็น มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลก สมัยที่เชื่อได้เลยว่า เขายังมีของซ่อนเอาไว้อีกมาก เห็นได้จากความทุ่มเทในซีซั่นก่อน ที่ทั้งเร่ง ทั้งเบา ความทุ่มเทครั้งแล้วครั้งเล่า โดยไม่เคยตำหนิทีมงาน ได้แค่บอกเขาพยายามทุกอย่างแล้ว และทุกคนก็เห็นมันอยู่เสมอ 


การมาที่ เกรสินี่ อาจมาจากการชักชวนของน้องชาย อเล็กซ์ หรือปัจจัยอื่นที่พบเจอมาตลอด ท้อแท้ ถอดใจกับรถญี่ปุ่น สิ่งละอันพันละน้อย ล้วนเป็นไปได้ทั้งสิ้น แต่คงไม่มีใครย้อนกลับไปมองตรงนั้นเมื่อมาร์คสตาร์ทรถใหม่ในค่ายใหม่ที่สนามในบาเลนเซีย และคว้าอันดับ แถมยังจบด้วยอันดับเดิมใน ลูเซล โดยตามหลังคันที่เร็วที่สุด 0.3 วินาทีโดยประมาณ แม้ล้มไปครั้งหนึ่ง แต่การล้มครั้งนั้นทำให้เห็นว่าหัวใจของเขาคือ มาร์คคนเดิม และผู้คนก็จะละสายตาไม่ได้เลย 


เรปโซล ฮอนด้า


ยังไม่อาจแน่ใจได้ว่ารถของฮอนด้าจะมาแรงหรือไม่ อย่างไร รอบซ้อมเป็นเรื่องหนึ่ง และการแข่งขันจริงก็ย่อมเป็นอีกเรื่องเสมอ และนอกจากเรื่องรถที่ทีมงานต้องเร่งแก้ไขมาตลอดตั้งแต่ช่วงปิดฤดูกาล นักขับทั้งสองก็ต้องพัฒนาจิตใจและร่างกายไปด้วยเช่นกัน สำหรับ ลูก้า มารินี่ ที่ออกจากทีมเดิมมาขับรถญี่ปุ่นครั้งแรก ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ทุกคนก็คงสามารถเข้าใจได้ว่าเขาอายุยังน้อย ยังต้องปรับตัว แต่สำหรับ โจน มีร์ เขาควรมีฤดูกาลที่ยิ่งใหญ่เพราะมันอาจเป็นโอกาสสุดท้าย


แชมป์โลก 2020 ออกจากซูซูกิ ที่ตัดสินใจอำลา โมโตจีพี เมื่อสิ้นสุดปี 2022 และย้ายค่ายมาที่รถญี่ปุ่นอีกค่าย แต่หลังจากประสบอุบัติเหตุจนบาดเจ็บรุนแรงที่ปอร์ติเมา มีร์ ได้ลงแข่งน้อยมาก แข่งจนจบเพียง สนามเท่านั้น แต่ตอนนี้เขากลายเป็นนักขับรุ่นพี่ที่จะต้องแสดงความสามารถให้รุ่นน้องอย่าง มารินี่ เห็น และอาจโดนความกดดันจากทีมด้วยเช่นเดียวกัน เพราะหากมันไม่เกิดขึ้นในซีซั่นนี้ ทีมงานอาจเบนเป้าไปฝากอนาคตไว้ที่ มารินี่ ก็เป็นไปได้


เอพริเลีย


ซีซั่นล่าสุดดูเหมือนจะน่าผิดหวังไปบ้าง สำหรับอีกค่ายรถจากอิตาลี เมื่อเปรียบเทียบกับผลงานในปี 2022 ที่ขึ้นมาลุ้นแชมป์อย่างเข้มข้น และนับตัวเลขแล้ว แชมป์สำหรับ อเล็กซ์ เอสปาร์กาโร่ คงจะน้อยเกินไปสำหรับทีมและนักขับที่ต้องการเป็นหัวแถวในรุ่นพรีเมียร์คลาส 


เอสปาร์กาโร่ กลับมาอีกครั้งในซีซั่นนี้ และคงไม่มีข้อผิดพลาดที่เป็นบทเรียนราคาแพงกับการรีบดีใจทั้งที่ยังเหลือ รอบแข่งขัน ส่วนในการทดสอบรถ เขาคว้าอันดับ ที่มาเลเซียและอันดับ ที่กาตาร์ ถึงอย่างนั้นก็ยังแสดงความกังวลและยอมรับแบบไม่อ้อมค้อมว่า รถของเอพริเลียแม้ดีขึ้นกว่าซีซั่นที่แล้ว แต่มีแรงม้าด้อยกว่าดูคาติ และไปได้ไม่ดีนักกับยางซอฟต์คอมพาวด์ แต่ถ้าเป็นมีเดียมคอมพาวด์ไปได้สวย ดังนั้นในการแข่งขันจริงจึงมั่นใจได้เลย


สมัครทรูวิชั่นส์ และ ทรูวิชั่นส์ นาว คลิก Link ในคอมเมนต์

โมโตจีพี กาตาร์ กรังด์ปรีซ์ วันที่ 8-10 มี.นี้ ถ่ายทอดสดทาง SPOTV (689สามารถรับชมได้ทั้งรุ่น โมโต โมโต และพรีเมียร์คลาส 


#TrueVisions #KingOfSports #MOTOGP #โมโตจีพี #MOTOGP2024

getty

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร :

Website : www.truevisions.co.th

Facebook : Truevisions

Twitter : @TrueVisions

Line : @Truevisions

Youtube official : Truevisionsofficial

Instagram : Truevisionsofficial