รอย คีน ไม่เห็นด้วย อังกฤษ-เวลส์ ไม่สวมปลอกแขน ONE LOVE

รอย คีน ไม่เห็นด้วย อังกฤษ-เวลส์ ไม่สวมปลอกแขน ONE LOVE
รอย คีน อดีตนักเตะของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยที่กัปตันทีมชาติอังกฤษ และ ทีมชาติเวลส์ ไม่สวมปลอกแขน ONE LOVE ลงสนาม

ก่อนหน้านี้สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) รวมถึงชาติอื่นๆในยุโรป ทั้ง เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์, เบลเยียม ได้ทำข้อตกลงว่าพวกเขาจะให้กัปตันทีมของตัวเองสวมปลอกแขนสีรุ้งที่เขียนว่า One Love ลงแข่งขันในศึกฟุตบอลโลก 2022 เพื่อสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ หรือกลุ่ม LGBTQ+ ซึ่งประเทศเจ้าภาพอย่างกาตาร์ ไม่สนับสนุนเพศทางเลือก


อย่างไรก็ตามทางฟีฟ่า มีคำเตือนออกมาว่าหากกัปตันทีมคนไหนสวมปลอกแขนดังกล่าวลงสนาม จะได้รับใบเหลืองอัตโนมัติทันที สุดท้ายทั้ง แฮร์รี่ เคน กัปตันทีมชาติอังกฤษ และ แกเร็ธ เบล กัปตันทีมชาติเวลส์ ก็ไม่ได้สวมปลอกแขนดังกล่าวลงสนาม แต่เลือกสวมปลอกแขนที่มีข้อความสื่อความหายกว้างๆทำนองว่าต่อต้านการกดขี่ทุกรูปแบบแทน


ทางด้าน รอย คีน อดีตนักเตะของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ทำหน้าที่เป็นคอมเมนเตเตอร์ทางช่อง ITV ในประเทศอังกฤษ ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยถึงประเด็นนี้ว่า


"ผมคิดว่านักเตะน่าจะทำได้ในการแข่งขันนัดแรก ไม่ว่าจะต้องโดนลงโทษอะไรก็ตาม ถ้าเป็น เคน ก็ต้องเสี่ยงที่จะโดนใบเหลือง ซึ่งมันจะเป็นข้อความที่สื่อออกไปในเกมนัดแรก จากนั้นก็เดินหน้าในเกมถัดไป แต่นี่คุณไม่สวมมันเพราะกลัวว่าจะติดโทษแบน ซึ่งผมคิดว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดครั้งใหญ่ ทั้งนักเตะอังกฤษ และ เวลส์ ควรที่จะยึดมั่น และมีความเชื่อ แล้วลงมือทำ ไม่ว่าจะมีแรงกดดันจากภายนอกหรือสมาคมฯ"


ก่อนหน้านี้กัปตันทีมชาติในยุโรปทั้ง 9 ทีม ไเให้คำมั่นว่าจะสวมปลอกแขนสีรุ้งที่มีข้อความว่า ONE LOVE เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวและยืนหยัดเคียงข้างกลุ่ม LGBT+ ที่ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายในประเทสกาตาร์ แต่ทางฟีฟ่า ก็ได้ออกกฎเข้มงวดเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายนักเตะ รวมถึงไม่อนุญาติให้นักเตะสวมปลอกแขนดังกล่าวลงสนาม 

Getty Images

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร :

Website : www.truevisions.co.th

Facebook : Truevisions

Twitter : @TrueVisions

Line : @Truevisions

Youtube official : Truevisionsofficial

Instagram : Truevisionsofficial