ข้าพระบาทผู้รักษาสัจจะยิ่งชีพ "พันท้ายนรสิงห์"

ข้าพระบาทผู้รักษาสัจจะยิ่งชีพ  "พันท้ายนรสิงห์"
จากบทพระราชนิพนธ์อิงประวัติศาสตร์ของ “พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ ยุคล” ที่ตราตรึงอยู่ในความทรงจำของคนไทยมาตลอด 70 ปี สู่ภาพยนตร์ไทยเรื่องยิ่งใหญ่ ในปี 2558 “พันท้ายนรสิงห์”

เรื่องราวของ ข้าพระบาทผู้รักษาสัจจะยิ่งชีพสละได้แม้ชีวิต ครั้งแรกของการเผชิญหน้าและปะทะบทบาทสุดเข้มข้น

ของ “พันโทวันชนะ สวัสดี”  พลิกคาแร็กเตอร์และจิตวิญญาณสวมบท “พระเจ้าเสือ” และ “เต้ย-พงศกร เมตตาริกานนท์” รับบท  “พันท้ายนรสิงห์”


ผลงานการเขียนบทและกำกับภาพยนตร์โดย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล  เล่าเรื่องราวปีพุทธศักราช ๒๒๓๑ หลัง “สมเด็จพระนารายณ์มหาราช” (สุเชาว์ พงษ์วิไล) เสด็จสวรรคต “พระเพทราชา” (สมภพ เบญจาธิกุล) ได้ขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา และทรงแต่งตั้ง “พระเจ้าเสือ” (พันโทวันชนะ สวัสดี)    ผู้เป็นพระราชโอรสบุญธรรมขึ้นเป็นกรมพระราชวังบวรสถานมงคล มีอำนาจหน้าที่ในการเก็บภาษีอากร แต่เพราะผู้ดำเนินการเก็บภาษีอย่าง “พระยาราชสงคราม” (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) ชอบแอบอ้างชื่อพระเจ้าเสือในการรีดนาทาเร้นราษฎรจนเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า “พระพิชัย” (สรพงษ์ ชาตรี) เจ้าเมืองวิเศษชัยชาญ อดีตราชองครักษ์ของสมเด็จพระนารายณ์ฯ จึงซ่องสุมผู้คนซึ่งนำโดย “ไอ้สิน” (เต้ย-พงศกร  เมตตาริกานนท์) ออกปล้นทรัพย์คืนจากกองทหารหลวง


 เมื่อความทราบถึงพระเจ้าเสือ พระองค์จึงทรงปลอมเป็น “ทิดเดื่อ” ชาวบ้านต่างเมืองออกสืบความจริง ณ แขวงวิเศษชัยชาญ พร้อมกับ “ทองอ่อน” (เสนาลิง-สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์) การสืบหาความจริงครั้งนี้ทำให้พระเจ้าเสือต้องพระทัยสาวสวยเมืองวิเศษชัยชาญอย่าง “นวล” (มัดหมี่-พิมดาว พานิชสมัย) ติดที่ว่าไอ้สินก็เป็นผู้หนึ่งที่มีใจให้นวลเช่นกัน การเปรียบมวยที่มีนวลเป็นเดิมพันจึงเกิดขึ้นระหว่าง “ทิดเดื่อ” และ “สิน” และตามติดด้วยการประลองแบบตาต่อตาฟันต่อฟันอีกหลายครา ไม่ว่าจะต่อยมวยคาดเชือก การแข่งพายเรือ หรือการแข่งกันจีบนวลก่อนกะลาจะจมน้ำ


 ยิ่งเชือดเฉือนเอาชัยกันมากเท่าไหร่ กลับยิ่งมีเหตุการณ์ให้ทั้งคู่นับถือน้ำใจและมองเห็นนิสัยใจคอที่แท้จริงของกันมากขึ้นเท่านั้น จนถือสัตย์สาบานว่าจะเป็นมิตรแท้ที่ตายแทนกันได้ ด้วยคุณงามความดีที่สินทำให้กับทิดเดื่ออย่างเสมอต้นเสมอปลาย แม้ไม่รู้เลยว่าเพื่อนคนนี้แท้จริงคือกษัตริย์ เมื่อความจริงเปิดเผย “พระเจ้าเสือ” จึงพระราชทานยศให้สินขึ้นเป็น “พันท้ายนรสิงห์” มีหน้าที่ถือท้ายเรือพระที่นั่ง


 


ครั้นเมื่อพระเจ้าเสือเสด็จประพาสทางชลมารค พันท้ายนรสิงห์ได้ล่วงรู้ถึงแผนการลอบปลงพระชนม์ของพระยาพิชัย เขาจึงต้องเลือกระหว่าง “เจ้าเหนือหัว” ที่เขามอบความจงรักภักดีให้แบบหมดหัวใจ หรือเลือกฝั่ง “พระพิชัย” ผู้มีพระคุณและเพื่อนพ้องชาววิเศษชัยชาญ และระหว่างการเอาตัวรอดเพื่อความรักหรือการพลีชีพเพื่อถือคำสัตย์ในหน้าที่ความรับผิดชอบ
สำหรับการตีความของ "ท่านมุ้ย" ที่ “พันท้ายนรสิงห์” ถือเป็นเรื่องที่มีข้อโต้แย้งเป็นที่ถกเถียง กันมากๆเลย คือเรื่องเกี่ยวกับพระเจ้าเสือกับพันท้ายซึ่งเราก็ไม่รู้เลยว่าเป็นจริงแท้แค่ไหน แต่ว่าเรื่องของพันท้ายเป็นเรื่องที่อยู่ในพงศาวดารพูดถึงนายสินที่ทำให้หัวเรือหักและโดนประหารชีวิตในที่สุด ซึ่งเป็นคนเดียวในประวัติศาสตร์ไทย เป็นคนเดียวที่ขอให้ตัดหัวเพื่อรักษาพระเกียรติของพระเจ้าเสือ


ใครชื่นชอบหนังอิงประวัติศาสตร์ สามารถรับชมได้ อาทิตย์ที่ 12 พ.ย.  66 ทางช่อง True Thai Film   (236)  เวลา  12:45 น. 


#TrueVisions #Movie #TrueThaiFilm  #พันท้ายนรสิงห์

พันท้ายนรสิงห์

อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร :

Website : www.truevisions.co.th

Facebook : Truevisions

Twitter : @TrueVisions

Line : @Truevisions

Youtube official : Truevisionsofficial

Instagram : Truevisionsofficial