The Last Overland

The Last Overland
ทุกวันพฤหัสบดี 20.00 น. (เริ่ม 21 ธันวาคม) – BBC Earth (168, 568)

เมื่อชีวิตย่างเข้าสู่วัยไม้ใกล้ฝั่ง เรี่ยวแรงของร่างกายค่อยๆ หมดลงตามสังขารที่ร่วงโรย หลายคนอาจล้มเลิกการวิ่งตามความฝัน ที่ครั้งหนึ่งเคยตั้งใจว่าจะทำให้สำเร็จในวัยหนุ่มสาว แต่ไม่ใช่สำหรับทิม สเลสเซอร์ พิธีกรอาวุโส วัย 87 ปี ที่มอบความบันเทิงให้กับคนดูช่อง BBC มายาวนานกว่า 30 ปี

 

ปู่ทิมมีความฝันว่าอยากซ้ำรอยการเดินทางไกลจากลอนดอนสู่สิงคโปร์อีกสักครั้งในชีวิต

 

ย้อนกลับไปในปี 1955 คุณปู่และเพื่อนร่วมทีม 5 คน ต้องการสร้างสถิติการเดินทางข้ามทวีปด้วยรถแลนด์ โรเวอร์ 2 คัน จากลอนดอนมุ่งสู่เกาะสิงคโปร์ด้วยระยะทางไกลกว่า 22,530 กิโลเมตร

 

ปัญหาใหญ่กลับไม่ได้อยู่ที่ระยะทาง แต่เป็นเรื่องของเงินทุนที่จะนำมาใช้เดินทางต่างหาก

 

หลังจากถูก BBC ปฏิเสธการจ่ายงบในการถ่ายทำ ทิมจึงไปรบกวนขอยืมจากเซอร์ เดวิด แอทเทนโบโรห์ (ซึ่งขณะนั้นเป็นโปรดิวเซอร์อีกรายการหนึ่ง) มา 200 ปอนด์ เพื่อนำมาซื้อกล้อง ฟิล์ม และอุปกรณ์ในการถ่ายทำ ทั้งยังนำโปรเจ็คท์นี้ไปเสนอสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง จนได้เงินล่วงหน้ามาอีก 250 ปอนด์ รวมถึงการติดต่อขอสปอนเซอร์จากแบรนด์ดังๆ ตั้งแต่ยางดันลอป, น้ำมันโมบิล, โคลแมน ควิก ไลท์ สำหรับอุปกรณ์หุงหาอาหาร เป็นต้น

 

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย พวกเขาจึงเริ่มออกเดินทางจากอังกฤษเข้าสู่ตุรกี วกลงทางใต้ผ่านเลบานอน ซีเรีย และอิรัก ผ่าทะเลทรายร้อนระอุระยะทางกว่า 1,610 กิโลเมตรเข้าสู่ปากีสถาน อินเดีย พม่า ประเทศไทย มาเลเซีย ก่อนจะสิ้นสุดการเดินทางที่ประเทศสิงคโปร์ รวมระยะเวลาในการใช้ชีวิตบนรถยนต์นานกว่า 6 เดือนได้ทันก่อนที่ทุกคนจะกลายเป็นผู้ป่วยติดเบาะเพราะนั่งรถนานเกินปกติไปเสียก่อน

 

ความสำเร็จในครั้งนั้นยังคงตราตรึงชัดเจนอยู่ในความทรงจำของปู่ทิม เขาจึงฮึดปลุกโปรเจ็คท์การเดินทางไกลในเส้นทางเดิมนี้ขึ้นอีกครั้ง เพื่อพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าสังขารร่างกายไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเดินทางไกลและทำตามความฝัน

 

ติดตามชมกันว่าการเดินทางครั้งใหม่ของคุณปู่ทิม กับรถแลนด์ โรเวอร์ คู่ใจคันเก่า และทีมงานรุ่นใหม่ไฟแรง จะนำความประทับใจอะไรมาให้เราได้รับชมกันบ้าง ทุกวันพฤหัสบดี 20.00 น. เริ่ม 21 ธันวาคม ทางช่อง BBC Earth

Eone

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร :

Website : www.truevisions.co.th

Facebook : Truevisions

Twitter : @TrueVisions

Line : @Truevisions

Youtube official : Truevisionsofficial

Instagram : Truevisionsofficial