อัตลักษณ์ของอาหารไทยอยู่ที่รสชาติ คือภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดมาอย่างชาญฉลาดของบรรพบุรุษ ทั้งเครื่องเทศสมุนไพรที่ใช้เป็นวัตถุดิบในอาหาร แต่ละจานล้วนแล้วแต่สร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยังเสริมรส สร้างสมดุลให้เกิดรสกลมกล่อมลงตัว อาหารไทยจึงติดปากติดใจคนทั่วโลก ด้วยความมหัศจรรย์ที่รังสรรค์ขึ้นมาเป็นเสน่ห์ เป็นศิลปะที่มีความงดงาม ตั้งแต่สีสันที่เป็นดังมนต์สะกด และรสชาติที่ลึกล้ำ เป็นอาหารที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ วัฒนธรรม และเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ คุณจะรู้ลึก รู้จริง ถึงต้นกำเนิด เคล็ดลับ การเลือกสรรวัตถุดิบ ขั้นตอนการปรุงแบบต้นตำหรับแท้ๆ เพราะนี่คือรายการ ต้นตำรับ สำรับไทย