พบกับปฏิบัติการอันอุกอาจ ที่เต็มไปด้วยอันตรายทุกขณะ ของนักข่าวสาวชาวโปรตุเกสเจ้าของรางวัลพีบอดี้ มาเรียนา แวน เซลเลอร์ กับรายการใหม่ล่าสุด Trafficked ที่เผยให้เห็นถึงความกล้าหาญ และเด็ดเดี่ยว ในการเผชิญหน้ากับขบวนการธุรกิจผิดกฎหมายไม่แพ้ชายอกสามศอก

“ฉันสนใจเรื่องราวของพวกธุรกิจใต้ดินมาโดยตลอด และฉันก็ต้องการที่จะทำอะไรซักอย่างกับมัน” มาเรียนา ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อต่างประเทศถึงจุดเริ่มต้นในการวางคอนเซ็ปต์รายการ ทั้งที่เธอเองก็ทราบว่าเมื่อตัดสินใจลงไปแล้ว ทุกวินาทีชีวิตของเธออาจแขวนอยู่บนเส้นด้ายก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเส้นทางนี้แทบไม่มีมนุษย์เพศหญิงเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่าในขั้นตอนใดก็ตาม “ไม่ว่าใครหน้าไหนก็ห้ามฉัน เพราะเพศสภาพไม่ได้หรอกค่ะ และนั่นเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมาก ฉันเชื่อว่าพลังหญิงนั้นแข็งแกร่งอย่างมาก อย่างการรายงานข่าวในพื้นที่สงคราม หรือเสี่ยงอันตราย พวกเราก็ทำได้ และทำได้ดีกว่าผู้ชายเสียด้วยซ้ำไป”

ติดตามเรื่องราวของธุรกิจใต้ดินในแง่มุมที่เราไม่เคยสัมผัสมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการผลิตและจัดจำหน่ายยาเสพติดประเภทเฟนทานิล การลักลอบใช้สเตียรอยด์ในวงการกีฬา การลักลอบค้าเสือพันธุ์หายาก โคเคน รวมไปถึงเรื่องปืน และการขายบริการทางเพศ กับรายการ Trafficked with Mariana Van Zeller ออกอากาศทุกคืนวันศุกร์ 21.00 น. เริ่ม 22 ม.ค. นี้ เป็นต้นไป ทาง National Geographic HD (167/558)