อาหารคือหนึ่งในวัฒนธรรม ที่แต่ละท้องถิ่นสืบทอดกรรมวิธีการปรุงและวิถีการกินกันมาอย่างยาวนาน ถึงแม้ว่าพฤติกรรมของผู้คนในเมืองหลวง ที่มีความเป็นอยู่อย่างแออัดและเร่งรีบ จะทำให้วิถีการกินอยู่ต้องปรับเปลี่ยนไปตามสภาพ อาหารจานด่วนเริ่มเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น สำหรับประเทศไทยแล้ว เราได้เห็นอาหารรถเข็นแผงลอย หรือร้านอาหารเล็กๆ ในตรอกซอกซอยที่รสชาติเด็ดดวงจัดจ้าน จนคนต้องต่อคิวซื้อจนชินตา แต่สำหรับในประเทศเพื่อนบ้าน บางครั้งการออกตามหาอาหารเหล่านี้ คือการผจญภัยไปยังอีกดินแดน ที่เพียงได้ยินคำว่า “สลัม” ก็อาจทำให้หลายคนเบือนหน้าหนี

ร่วมออกเดินทางไปตามหาอาหารจานเด็ดที่ปรุงและขายในสลัมชื่อดังในอาเซียน ที่แม้แต่เชฟดังๆ ยังต้องยกนิ้วให้ ส่วนจะเป็นเมนูอะไรบ้างนั้น ห้ามพลาดติดตาม ทุกคืนวันจันทร์ 20.00 น. ทาง Discovery Asia เริ่ม 8 มีนาคมนี้