แม้ว่าหลายประเทศจะพยายามอย่างหนัก ในการรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหา และความสำคัญของสภาวะโลกร้อน แต่ดูเหมือนสิ่งที่นักรณรงค์หลายคนกำลังทำอยู่ อาจไม่เร็วพอที่จะรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน

ดังเช่นข่าวล่าสุดที่นักอุทกวิทยารัสเซียออกมาแสดงความวิตกกังวล เมื่อน้ำในทะเลลัปเตฟ ทางตอนเหนือของไซบีเรีย อุ่นขึ้นจนไม่เกาะตัวเป็นน้ำแข็งเป็นปีแรก นั่นอาจส่งผลกระทบให้ปริมาณน้ำแข็งขั้วโลกที่มีอยู่ลดลงอย่างรวดเร็ว

ร่วมออกเดินทางไปยังดินแดนขั้วโลกเหนือเพื่อชมทิวทัศน์อันตระการตา พร้อมเพลงประกอบอันไพเราะ กับรายการ Arctic Drift: A Year in the Ice สัมผัสกับการทุ่มเทปฏิบัติงานของนักอุทกวิทยาปฏิบัติการ จำนวนกว่า 500 คน บนเรือโพลาร์สเติร์น เรือตัดน้ำแข็งขนาดใหญ่เพื่อการวิจัย สัญชาติเยอรมัน ซึ่งพวกเขาต้องเตรียมตัวแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากันตลอดเวลา ตลอดทั้ง 390 วันในการเดินทางหนึ่งเที่ยว ทั้งสภาพอากาศที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง การเดินทางผ่านพื้นที่ที่แสงแดดส่องไม่ถึงนานกว่า 150 วัน และปัญหาอื่นๆ ที่พร้อมคร่าชีวิตพวกเขาทุกวินาที

ติดตามเรื่องราวการเดินทาง และความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของพวกเขาในร่วมมือช่วยเหลือโลกใบนี้ ในวันจันทร์ที่ 23 และ 30 กันยายนนี้ 20.55 น. ทางช่อง BBC Earth (168/568)