5 เรื่องจริงของเอวิตา เปรอง ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ก่อนหน้านั้นคนไทยเราไม่คุ้นหูกับชื่อของ เอวิตา เปรอง อดีตสตรีหมายเลขหนึ่ง แห่งประเทศอาร์เจนตินา จนกระทั่งเมื่อปี ค.ศ. 1996 ที่นักร้องสาวดาวค้างฟ้า มาดอนน่า สลัดภาพลักษณ์สาวแก่นซ่า เพื่อมารับบทแสดงเป็นเอวิตาในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ และสามารถคว้ารางวัลลูกโลกทองคำมาครองได้ ทำให้ชื่อของเอวิตานั้นเป็นที่สนใจของทั่วโลก แน่นอนว่าความยาวของภาพยนตร์ที่จำกัด คงสื่อเรื่องราวชีวิตของเธอออกมาได้ไม่หมด และนี่คือ 5 เรื่องจริงของเอวิตาที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

1. ชีวิตในวัยเด็กของเอวิตานั้นยากจนมาก เนื่องจากแม่ของเธอเป็นภรรยานอกสมรส หลังจากพ่อของเธอทิ้งไป เอวิตาและพี่น้องต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบากในชนบท นั่นจึงทำให้เธอตะหนักถึงความลำบากของเรื่องปากท้องและหาทางต่อสู้เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

2. เมื่ออายุได้ 15 ปี เอวิตาเดินทางมายังกรุงบัวโนสไอเรส เพื่อเริ่มอาชีพนักแสดงทางวิทยุ เธอใช้เวลานานหลายปีจึงมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก กระทั่งปี 1944 ก็ได้มีโอกาสพบกับสามีในอนาคตของเธอ พันเอก ฆวน เปรอง ในกิจกรรมระดมทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว และทั้งคู่ได้แต่งงานกันในปีถัดมา

3. หลังจากที่พันเอกฆวน ชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดี ปี 1946 เอวิตาได้อุทิศตนช่วยดูแลปัญหาเรื่องสุขภาพ สังคม และแรงงานอย่างแข็งขัน จากนั้นในปีถัดมาจึงได้เริ่มก่อตั้งมูลนิธิเอวา เปรอง เพื่อช่วยเหลือด้านการเงินและปัจจัยแต่คนยากจน รวมถึงสร้างโรงพยาบาล โรงเรียน และที่พักอาศัยให้แก่สตรีและเด็กผู้ไร้บ้าน และการช่วยให้คนยากจนลืมตาอ้าปากได้นี้ ก็ทำให้ชนชั้นคนรวยเริ่มต่อต้านเธอมากขึ้นเรื่อยๆ

4. เอวิตามีส่วนในการผลักดันให้แก้ไขกฎหมายว่าด้วยการจำกัดสิทธิสตรีเพศในการออกเสียงเลือกตั้ง ซึ่งแม้ว่าหลายฝ่ายจะคัดค้าน แต่เอวิตาก็ทำได้สำเร็จ และกฎหมายได้ถูกประกาศใช้ในปี 1947 โดยสตรีสามารถลงคะแนนเสียงเลือกตั้งและสมัครเข้ารับตำแหน่งทางการเมืองได้อย่างถูกต้องชอบธรรม เธอได้รับความนิยมและเสียงสนับสนุนให้ลงเลือกตั้งเป็นรองประธานาธิบดีคนถัดไป แต่ทว่ากลับตรวจพบมะเร็งมดลูกเสียก่อน ทำให้ต้องถอนตัวไปอย่างน่าเสียดาย

5. ถึงแม้จะได้รับการช่วยเหลือจากทีมแพทย์อย่างหนัก แต่ท้ายสุดเอวิตาก็เสียชีวิตลงในวันที่ 26 กรกฎาคม 1952 ด้วยวัยเพียง 33 ปี ยังความโศกเศร้าเสียใจให้ชาวอาร์เจนตินาและชาวโลกนับล้านคน ศพของเธอถูกทางการส่งไปยังมิลาน ประเทศอิตาลี อย่างลับๆ หลังเหตุการณ์ต่อต้านฆวน เปรอง และถูกทิ้งไว้นานถึง 16 ปี กว่าที่ฆวน เปรอง และภรรยาใหม่จะมารับกลับไปยังบ้านเกิด

ซาบซึ้งไปกับเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ของสตรีเหล็ก เอวิตา เปรอง ได้พร้อมกันอีกครั้ง ใน Evita ทางช่อง True Film HD2 อาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน เวลา 20.00 น. ห้ามพลาด!