The Cryptoqueen

The Cryptoqueen
วันเสาร์ที่ 30 ธันวาคม 18.02 น. – DW English (349)

คนจนเล่นหวย คนรวยเล่นหุ้น

 

ย้อนกลับไปหลายสิบปีก่อน ประโยคดังกล่าวนี้อาจสะท้อนสภาพสังคมในยุคนั้น เมื่อเทคโนโลยีและข่าวสารยังคงห่างไกลและยากที่จะทำความเข้าใจ

 

แต่ใครจะเชื่อแม้ในปัจจุบันนี้ที่ผู้คนทั่วโลกวิ่งไล่ตามกันจนทัน ข้อมูลข่าวสารต่างๆ สามารถหาดูได้เพียงปลายนิ้วจิ้มในโทรศัพท์มือถือ แต่ความนิยมในเรื่องของการเสี่ยงโชคก็ยังคงไม่ลดน้อยถอยลง แถมยังมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ จากแอพต่างๆ ทั้งถูกและไม่ถูกกฎหมาย รวมถึงเงินดิจิตัลสกุลต่างๆ ที่กลายเป็นแหล่งลงทุนสำคัญของคนที่ใฝ่ฝันจะรวยทางลัด

 

แต่ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยงตามประกบเป็นเงาอยู่เสมอ บางคนยอมรับได้ก็ดีไป แต่หากใครที่ต้องฝันสลายเพราะเงินที่เก็บมาทั้งชีวิตต้องสูญไปต่อหน้าต่อตา ย่อมไม่สามารถทำใจให้ยอมรับได้อย่างแน่นอน

 

ย้อนกลับไปราวปี 2014 ในขณะที่ตลาดเงินโลกกำลังเริ่มอ่อนแอ มีข่าวลือว่าเงินบิทคอยน์จะเข้ามาแทนที่เงินตรารูปแบบดั้งเดิม สกุลเงินดิจิตัลหลากหลายได้ถือกำเนิดขึ้นและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว หนึ่งในนั้นคือสกุลเงิน OneCoin ที่ก่อตั้งขึ้นโดย ดร. รุจา อิกนาโทวา (Dr. Ruja Ignatova)

 

ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูน่าเชื่อถือ ประกอบกับแผนการลงทุนที่ดูเย้ายวนใจ OneCoin ใช้เวลาเพียง 18 เดือนในการดูดเงินจากผู้ลงทุนทั่วโลกกว่า 175 ประเทศ เข้าระบบได้มากถึง 4 พันล้านยูโร

 

ภาพของ ดร. รุจา กลายเป็นจุดสนใจของผู้คนทั่วโลก เธอบินไปปรากฏตัวเป็นแขกรับเชิญขึ้นกล่าวบนเวทีสำคัญต่างๆ ทั้งเวทีงานวิชาการ จนถึงคอนเสิร์ตใหญ่ๆ นับครั้งไม่ถ้วน

 

กระทั่งเดือนตุลาคม 2017 ดร. รุจา ขึ้นเครื่องบินจากบัลแกเรียไปยังกรุงเอเธนส์ แล้วหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย พร้อมกับเงินจำนวนกว่า 4 พันล้านยูโรที่คนทั่วโลกโอนถ่ายให้กับเหรียญคริปโตของเธอ

 

หลังจากแน่ชัดแล้วว่านี่คืออภิมหาการหลอกลวงครั้งใหญ่ของโลก ทางเอฟบีไอจึงออกประกาศตามล่าตัวเธอ พร้อมแจ้งข้อมูลคนร้ายข้ามชาติรายนี้ไปยังหน่วยงานความมั่นคงทั่วโลก โดยตั้งรางวัลนำจับมูลค่าสูงถึง 250,000 เหรียญสหรัฐ

 

แต่จนป่านนี้ก็ยังไม่มีใครสืบหาร่องรอยของนักโทษสาวผู้นี้เจอ แม้จะมีรายงานว่าเห็นเธอโผล่ที่ประเทศนี้ ประเทศนั้น ทำศัลยกรรมเปลี่ยนรูปหน้าบ้าง หรือแม้แต่ถูกวิสามัญไปแล้วบ้าง แต่กระนั้นข้อเท็จจริงต่างๆ ก็ยังคงสร้างความฉงนให้แก่เจ้าหน้าที่ และความทุกข์กังวลใจให้แก่ผู้ลงทุนต่อไป

 

ไม่ว่าเหตุการณ์นี้จะกลายเป็นบทเรียนที่นักลงทุนควรระวังหรือไม่ เมื่อใดก็ตามที่ทุกคนปล่อยให้ความโลภครอบงำจิตใจ เมื่อนั้นคุณย่อมไม่มีวันรอดพ้นจากเงื้อมมือของเหล่ามิจฉาชีพอย่างแน่นอน

 

ติดตามชมข้อมูลและบทเรียนราคาแพงเกี่ยวกับอาชญากรรมทางการเงินระดับโลกเรื่องนี้ได้ ใน The Cryptoqueen วันเสาร์ที่ 30 ธันวาคม 18.02 น. ทางช่อง DW English

Wikipedia Creative Commons / Pexels

อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร :

Website : www.truevisions.co.th

Facebook : Truevisions

Twitter : @TrueVisions

Line : @Truevisions

Youtube official : Truevisionsofficial

Instagram : Truevisionsofficial